Đang tải...
27/03/2014 | 0

Hoa Kỳ và Liên Âu không công nhận cuộc sáp nhập Crimea của Nga

Hoa Kỳ và Liên Âu không công nhận cuộc sáp nhập Crimea của Nga

New York, New York. (Reuters) – Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết không tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý của Crimea, được Moscow hậu thuẫn, vào đầu tháng này là không hợp lệ. Với 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng, nhiều quốc gia Tây phương cho rằng cuộc biểu quyết tại hội đồng gồm 193 thành viên nêu bật sự cô lập của Nga.
Trước khi biểu quyết, đại sứ của Liên Âu tại Liên Hiệp Quốc là Thomas Mayr-Harting nhấn mạnh Liên Âu phản đối mạnh mẽ cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý của Crimea. Nghị quyết, không nhắc trực tiếp tới Nga, cho biết Đại Hội Đồng kêu gọi tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các cơ quan chuyên môn không công nhận bất kỳ thay đổi tình trạng nào của Crimea và Sevastopol. Mặc dù đây là nghị quyết không ràng buộc, các nhà ngoại giao Tây phương cho biết nó gởi một thông điệp chính trị mạnh mẽ về việc Nga không được ủng hộ trong vấn đề Crimea.
Đại sứ Hoa Kỳ Samatha Power tuyên bố tất cả các quốc gia ủng hộ ý tưởng tự quyết, nhưng cho rằng Nga đã sử dụng quân đội của mình để buộc sáp nhập Crimea. Chỉ có 10 quốc gia khác hậu thuẫn Nga, bỏ phiếu chống lại nghị quốc, trong đó có Belarus, Bolivia, Cuba, Bắc Hàn, Nicaragua, Sudan và Syria. Còn Trung Quốc bỏ phiếu trắng viện lý do họ đã bỏ phiếu trong cuộc biểu quyết về Ukraine tại Hội Đồng Bảo An vào đầu tháng này.
Cũng hôm nay, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đồng ý ngân sách cứu trợ 2 năm cho Ukraine, trị giá từ 14 cho tới 18 tỷ Mỹ kim. Đây là một thỏa thuận để giúp Ukraine phục hồi từ nhiều tháng bất ổn, đồng thời cũng mở các khoản tín dụng tiếp tục, lên tới 27 tỷ Mỹ kim.
Thỏa thuận được cống bố vào ngày hôm nay, nhằm giúp nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ , đang nợ gập đầu, có thể ổn định kinh tế, sau những cuộc biểu tình chống chính phủ, dẫn tới việc lật đổ Tổng Thống Viktor Yanukovich và bế tắc với Moscow, bao gồm việc Nga sáp nhập khu vực Crimea. Tuy nhiên chương trình cải tổ đi kèm sự hỗ trợ, mà Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho rằng là cần thiết để hồi phục kinh tế và tránh phá sản, có thể gây khó khăn cho người dân và tân chính phủ, vào thời điểm khủng hoảng và bất ổn.
Chi phí bảo hiểm nợ của Ukraine giảm đáng kể sau khi thỏa thuận được công bố, xuống tới mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Quốc Hội Ukraine đã ký tắt vào các điều kiện trong ngân sách cứu trợ và dự trù sẽ biểu quyết vào cuối ngày hôm nay. Thỏa thuận cũng cần phải được Hội Đồng Quản Trị và Điều Hành của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế thông qua. Họ sẽ xem xét thỏa thuận này vào tháng 4.
Các điều kiện mà Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế yêu cầu bao gồm cho phép tiền tệ quốc gia, là đồng hryvinia, trôi nổi tự do hơn so với đồng Mỹ kim, tăng giá khí đốt đối với người tiêu dùng nội địa, cải tổ tài chánh trong lãnh vực năng lượng và thực hiện chính sách tài chánh nghiêm ngặt hơn. (H. Nguyễn)

Loading...