05/03/2021 | 7

Hoa Kỳ và Liên Âu đình chỉ các khoản thuế trừng phạt lẫn nhau liên quan đến tranh chấp Boeing-Airbus

Hoa Kỳ và Liên Âu đình chỉ các khoản thuế trừng phạt lẫn nhau liên quan đến tranh chấp Boeing-Airbus

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ năm (4/3), Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ một số vụ án liên quan đến kế hoạch của chính quyền cựu tổng thống Trump nhằm giữ lại các khoản trợ cấp thực thi pháp luật, đối với các thành phố từ chối hợp tác với Bộ An ninh Nội địa để trục xuất những người di dân lậu và đang bị cảnh sát địa phương bắt giữ.

Tòa án đã bác bỏ ngay sau khi chính quyền tổng thống Joe Biden và chính quyền các tiểu bang, thành phố ở New York và California cùng yêu cầu các thẩm phán bác bỏ các kháng cáo đang chờ tòa xử. Các tòa án cấp dưới ở New York và San Francisco đã đưa ra các kết luận khác nhau về thẩm quyền của Bộ Tư pháp trong việc giữ lại các khoản tiền mà Quốc hội đã ủy quyền để hỗ trợ các sở cảnh sát địa phương.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng tư pháp New York cho biết, những thách thức pháp lý đã nảy sinh kể từ năm 2017, khi chính quyền ông Trump cho biết sẽ giữ lại các khoản hỗ trợ tư pháp từ các chính quyền địa phương từ chối tuân thủ 3 điều kiện mới liên quan đến việc di trú. Hành động này nhắm vào các thành phố như New York và San Francisco, những nơi đã áp dụng chính sách hạn chế hợp tác với cơ quan kiểm soát di trú.

Các viên chức địa phương nói rằng, các chính sách như trên giúp cải thiện an toàn công cộng bằng cách tăng cường sự tin tưởng giữa cộng đồng di dân và cảnh sát. Chính quyền ông Trump cho rằng các thành phố đang dung thứ cho sự hiện diện của những người di dân lậu, phạm tội và gây nguy hiểm cho công chúng (BBT)