22/05/2017 | 0

Hoa Kỳ và Liên Âu bất đồng vì chính sách đối với Iran

Hoa Kỳ và Liên Âu bất đồng vì chính sách đối với Iran

Reuters- Chiến thắng vang dội của tổng thống Iran Hassan Rouhani có vẻ đã đặt chính phủ Trump vào tình thế khó khăn, vì va chạm với Liên Âu về chính sách đối với Tehran trong tương lai.

Giới chức Liên Âu hoan nghênh chiến thắng của ông Rouhani giúp nước này tiếp tục thi hành chính sách ngoại giao ôn hoà trong 4 năm tới. Trong khi đó,  tổng thống Donald Trump tuyên bố với các nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Saudi Arabia rằng ông tìm cách tập họp cộng đồng quốc tế, đứng đàng sau chiến dịch đẩy lùi ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông.

Thật ra,  ông Trump chỉ nhấn mạnh đến vị trí của Hoa Kỳ đối với Iran, nhằm tước bỏ vai trò đầu não của họ trong vùng để mang lại sự ổn định. Rouhani là một giáo sĩ Hồi giáo thực dụng đã giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, khi quảng bá một Iran mở rộng cửa cho Tây phương và chấp nhận sự thay đổi về kinh tế và chính trị. Nhiều chính phủ Liên Âu hy vọng Rouhani sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại hoà dịu, đặc biệt là việc yểm trợ quân du kích người Shi’ite tại Syria, Iraq và Yemen.

Tuy nhiên, chỉ có vài cố vấn hàng đầu của tổng thống Hoa Kỳ tin rằng ông Rouhani sẽ tạo ra sự thay đổi quan trọng, trong hệ thống chính trị đang nằm dưới sự kiểm soát của lãnh tụ tối cao Hồi giáo cực đoan Ayatollah Ali Khamenei và đơn vị quân đội tinh nhuệ của họ, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. (Song Châu)

TAGS: iran