29/04/2018 | 2

Hoa Kỳ và Israel tăng cường công kích Iran

Hoa Kỳ và Israel tăng cường công kích Iran

Reuters- Vào ngày 26/04, Hoa Kỳ và Israel đồng loạt đưa ra một loạt các ví dụ về những hoạt động của Iran, và cảnh báo rằng các hành vi nham hiểm của Iran tại Syria có thể gây ảnh hưởng đến quyết định được công bố vào ngày 12 tháng 5 của tổng thống Trump về thỏa thuận hạt nhân với nước này.

Một ví dụ quan trọng mà bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ và ông Danny Danon, đại sứ Israel đưa ra để cảnh báo đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, là việc Iran hợp tác và hỗ trợ các tổ chức Hồi giáo như Hezbollah, Hamas và chế độ ông Assad của Syria, để khủng bố gây mất ổn định khu vực. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cho biết Iran đang gia tăng lượng vũ khí đưa vào Syria và có khả năng Iran dự định sẽ tấn công Israel.

Các viên chức quân đội Hoa Kỳ lo ngại rằng sự đối đầu trực tiếp giữa Iran và Israel có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và các xung đột leo thang giữa 2 nước sẽ nhấn chìm cả khu vực này. Các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ cho rằng chế độ hiện nay của Iran đang theo đuổi sự hủy diệt và chết chóc. Nhưng không một thế lực nào có thể làm lung lay mục tiêu và các hành vi vô nhân đạo của những người lãnh đạo chế độ này, vì vậy giải pháp duy nhất là phải thay đổi chế độ.

Ông Gholamali Khoshroo, đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc khẳng định những phát biểu từ phía Hoa Kỳ và Israel chỉ đang cố tạo ra một kẻ thù tưởng tượng, để nhằm mục đích bán những loại vũ khí tối tân của họ. Vì vậy, ông Khoshroo cho rằng đây là một thủ đoạn kinh doanh bẩn thỉu và tuyên bố điều đó chẳng liên quan gì đến hòa bình và an ninh ở Trung Đông.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn chót tổng thống Trump phải công bố quyết định của mình.  Nhiều khả năng ông Trump sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân, vì không thể hợp tác với chế độ hiện nay của Iran. (Nguyên Trân)