02/01/2019 | 0

Hoa Kỳ và Israel chính thức rời khỏi UNESCO

Hoa Kỳ và Israel chính thức rời khỏi UNESCO

Ảnh: ABC News

Theo tin từ hãng thông tấn AP, vào đúng nửa đêm ngày 31 tháng 12 của năm 2018, Hoa Kỳ và Israel chính thức rời khỏi Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Đây là cao điểm của một quá trình kéo dài một năm trước về những lo ngại của hai nước rằng UNESCO có xu hướng chống lại Israel.

Theo AP, chính quyền Tổng thống Trump đã gửi thông báo rút khỏi UNESCO vào tháng 10 năm 2017, và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng có hành động tượng tự cách đó không lâu.

Tổ chức UNESCO, hiện đang đặt trụ sở tại thành phố Paris, Pháp, đang phải đối mặt với những chỉ trích rằng tổ chức này có những chính sách bất công, chống lại Israel như lên án việc Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem, công nhận các địa danh Do Thái cổ là của Palestine – một nước có xung đột kéo dài với Israel – đồng thời UNESCO còn trao tư cách thành viên đầy đủ cho Palestine vào năm 2011.

Vào ngày 1 tháng 1, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Danny Danon cho biết, Israel sẽ không tham gia một tổ chức đang cố tình chống đối lại nước này, và tổ chức UNESCO đã trở thành một công cụ bị những kẻ thù của Israel thao túng. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng yêu cầu “cải tổ cơ bản” với UNESCO.

Việc Hoa Kỳ và Israel rút khỏi tổ chức sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn với UNESCO về mặt tài chính, vì tổ chức này vốn đang phải đối mặt với tình trạng cắt giảm ngân sách từ năm 2011, khi cả Hoa Kỳ và Israel ngừng đóng góp ngân sách sau khi Palestine trở thành quốc gia thành viên của UNESCO.

Các viên chức nhận định rằng, nhiều lý do mà Hoa Kỳ viện dẫn để rút khỏi tổ chức không còn đúng sự thật nữa, vì kể từ năm 2011, tất cả 12 văn bản về Trung Đông được thông qua tại UNESCO đều được sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên Israel và Arab. (Mộc Miên)

TAGS: unesco