31/01/2018 | 0

Hoa Kỳ và Isarel mâu thuẫn về vai trò của quân đội Lebanon

Hoa Kỳ và Isarel mâu thuẫn về vai trò của quân đội Lebanon

Tel Aviv- Isarel. (Reuters)- Vào Thứ Tư 31 tháng 1, Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ quân đội Lebanon, coi đây là lực lượng tiềm năng để chống lại phiến quân Hezbollah được Iran ủng hộ. Tuy nhiên, ngược lại, Israel lại cho rằng 2 lực lượng này là không có gì khác biệt.

Trong hội nghị an ninh Israel diễn ra tại Tel Aviv, ông David Satterfield, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, khẳng định Washington sẽ ủng hộ các thể chế an ninh hợp pháp tại Lebanon, bao gồm cả quân đội. Ông Satterfield thêm rằng, quân đội Lebanon có thể sẽ là lực lượng đối trọng, chống lại nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của phiến quân Hezbollah và cả Iran.

Tuy nhiên, cũng tại hội nghị Tel Aviv, Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Avigdor Lieberman nhắc lại ý kiến của ông rằng, quân đội Lebanon hiện đang chịu sự chỉ huy của phe Hezbollah. Ông Lieberman nói, tất cả đất nước Lebanon, từ chính phủ tới quân đội, là không có gì khác biệt với Hezbollah. Họ là một phần của Hezbollah, và sẽ sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc tấn công lớn nào nhắm vào Israel.

Quân đội Lebanon không tham gia vào cuộc chiến năm 2006 giữa Hezbollah và Israel. Trong suốt 7 năm qua, lực lượng này đã nhận hơn 1.5 tỷ Mỹ kim hỗ trợ quân sự từ Hoa Kỳ, và được lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ huấn luyện. Trong bối cảnh quân Hezbollah đang hỗ trợ Tổng Thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria, Israel và Hoa Kỳ lo ngại rằng phe phiến quân người Shi’ite này có thể sẽ mở rộng ảnh hưởng tại Lebanon.

Quân đội Lebanon trước đây từng nói rằng, họ hoạt động độc lập với Hezbollah, và lần gần đây nhất là chiến dịch chống Nhà Nước Hồi Giáo tại biên giới Lebanon – Syria vào năm ngoái. (Ngô Bảo)

TAGS: lebanon