08/04/2021 | 58

Hoa Kỳ và Iraq đồng ý về việc rút quân của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ và Iraq đồng ý về việc rút quân của Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (7/4), Hoa Kỳ và Iraq cho biết rằng họ đồng ý về việc rút quân của quân đội Hoa Kỳ khỏi Iraq và hai chính phủ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để thống nhất thời gian.

Trong một tuyên bố chung sau vòng đàm phán giữa các viên chức Hoa Kỳ và Iraq, hai chính phủ cho biết nhiệm vụ của lực lượng Hoa Kỳ hiện tập trung vào việc huấn luyện quân đội Iraq để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là ISIS. Do đó, tuyên bố này cho biết các binh sĩ chiến đấu sẽ không còn cần thiết trong tương lai.

Theo Bộ Quốc phòng, khoảng 2,500 binh sĩ Hoa Kỳ đang ở Iraq để giúp nước này chống lại ISIS. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trong số họ có thể được xem là binh sĩ chiến đấu.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby thông báo với các phóng viên rằng hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về thời gian rút quân hoặc thậm chí về thời gian của các cuộc đàm phán theo kế hoạch về vấn đề này. Ông cho biết Hoa Kỳ chưa bao giờ có ý định giữ quân đội ở Iraq vô thời hạn.

Tổng thống Barack Obama rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Iraq vào năm 2011 và sau đó đưa họ trở lại nước này vào năm 2014 sau khi các phiến quân ISIS chiếm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq. Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng mối đe dọa do ISIS gây ra giảm đi đáng kể và nhóm này suy yếu đáng kể nhưng các phiến quân vẫn gây nguy hiểm cho Iraq và khu vực. (BBT)