Đang tải...
27/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Guatemala ký thoả thuận quốc gia thứ 3 an toàn

Hoa Kỳ và Guatemala ký thoả thuận quốc gia thứ 3 an toàn

Image: motherjones

 Vào hôm thứ Sáu (26 tháng 7), chính quyền Tổng thống Trump đã ký thỏa thuận với Guatemala để hạn chế số lượng đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ. Thỏa thuận mang tên “quốc gia thứ ba an toàn” sẽ yêu cầu người di dân, bao gồm cả người Salvador và người Honduras nộp đơn xin tỵ nạn ở Guatemala trên đường họ đến Hoa Kỳ. Dù giải pháp này có thể cắt giảm dòng người di dân đến Hoa Kỳ, nhưng hiện vẫn còn nhiều khúc mắc về tiến trình thực hiện thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump cho rằng sự nhượng bộ cua Guatemala là một chiến thắng, khi Tổng thống cố gắng thực hiện lời hứa tranh cử về vấn đề di dân. Thông báo ký kết thỏa thuận được đưa ra sau khi một tòa án ở California ngăn chặn nỗ lực hạn chế người di dân nghiêm ngặt nhất của Tổng thống Trump, một trong số đó bao gồm quyết định chấm dứt biện pháp bảo vệ người di dân ở biên giới phía nam.

Theo KTLA đưa tin, Hoa Kỳ và Guatemala đã đàm phán thỏa thuận trên trong nhiều tháng. Hôm thứ Tư (24 tháng 7), Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập cảng cùng các biện pháp trừng phạt khác đối với Guatemala, nếu nước này không ký thỏa thuận.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã ca ngợi chính phủ Guatemala, nói rằng họ có thêm một người bạn thay vì một kẻ thù ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tổng thống nói thêm rằng thỏa thuận này sẽ bảo vệ quyền của những người di dân có lý do chính đáng, chấm dứt sự lạm dụng hệ thống tỵ nạn và ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Tổng thống cho biết đổi lại, Hoa Kỳ sẽ nới lỏng chương trình visa H-2A cho công nhân nông nghiệp tạm thời từ Guatemala. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận này sẽ có hiệu lực như thế nào. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Guatemala từng ban hành ba lệnh cấm ngăn chính phủ ký kết thỏa thuận mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Trong khi đó, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales cho rằng thỏa thuận trên giúp nước này tránh khỏi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Loading...