21/07/2021 | 57

Hoa Kỳ và Đức thỏa thuận hợp tác đối đầu với dự án Nord Stream 2 của Nga khi cần thiết

Hoa Kỳ và Đức thỏa thuận hợp tác đối đầu với dự án Nord Stream 2 của Nga khi cần thiết

Tin từ Washington – Theo hai nguồn tin thân cận, Hoa Kỳ và Đức sẽ có một thoả thuận song phương vào hôm thứ Tư (21/7) để đối đầu với Nga nếu nước này sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để gây hại cho Ukraine hoặc các quốc gia Đông Âu khác. 

Được Reuters đưa tin lần đầu vào hôm thứ Ba (20/7), thỏa thuận được các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và Đức đưa ra trong những tháng gần đây sẽ giải quyết tranh chấp lâu dài về đường ống dẫn khí trị giá 11 tỷ Mỹ kim hiện đã hoàn thành 98%, dưới Biển Baltic để vận chuyển khí đốt từ Vùng Bắc Cực của Nga đến Đức. 

Các viên chức Hoa Kỳ khẳng định nước này tiếp tục phản đối đường ống dẫn khí, nhưng cho biết thỏa thuận Hoa Kỳ-Đức sẽ giảm thiểu khả năng Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại Ukraine và các nước khác trong khu vực. 

Hoa Kỳ lo lắng rằng Nga có thể cắt nguồn cung cấp năng lượng cho Ukraine hoặc các nước khác như một hình thức gây hấn, đồng thời cho rằng Ukraine sẽ bị mất khoảng tiền nhận được từ việc vận chuyển khí đốt bằng một đường ống trên đất liền. Hiện tại, thỏa thuận sẽ ngăn chặn việc tái ban hành các lệnh trừng phạt bắt buộc của quốc hội đối với Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành dự án này.

Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ các lệnh trừng phạt đó vào tháng 5 để có thời gian cho cả hai bên thực hiện đàm phán. Tuy nhiên, một nguồn tin tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Biden vẫn bảo lưu quyền sử dụng các biện pháp trừng phạt tùy từng trường hợp và phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ. 

Một nguồn tin khác cho biết Đức cũng đồng ý đóng góp vào quỹ trị giá 1 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ Ukraine chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn và cải thiện tình hình an ninh năng lượng của nước này.