03/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Đức chỉ trích Trung Cộng tại Hội Đồng Bảo An LHQ về vấn đề Tân Cương

Hoa Kỳ và Đức chỉ trích Trung Cộng tại Hội Đồng Bảo An LHQ về vấn đề Tân Cương

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Theo tin từ Reuters, các nhà ngoại giao cho biết vào hôm Thứ Ba (2/7), Hoa Kỳ và Đức đã chỉ trích Trung Cộng trong một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì đã bắt giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác, tước đi các quyền của họ.

Trong thời gian qua, Trung Cộng đã bị lên án rộng rãi vì đã thiết lập các khu giam giữ ở vùng Tân Cương xa xôi. Họ đã mô tả các địa điểm này là “các trung tâm đào tạo giáo dục” giúp dập tắt chủ nghĩa cực đoan và mang đến cho người dân những tay nghề mới. Theo một số nhà ngoại giao ẩn danh có tham dự cuộc họp, đại sứ đương nhiệm Jonathan Cohen của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc Trung Cộng đàn áp và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ.

Đáp lại, Đại sứ Liên Hiệp Quốc Ma Zhaoxu của Trung Cộng đã tuyên bố rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Đức không có quyền đề cập đến vấn đề này trong Hội đồng Bảo an, vì đây là vấn đề nội bộ đối với quốc gia của ông.

Phái đoàn Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Phái đoàn của Đức tại Liên Hiệp Quốc cũng đã từ chối bình luận.

Hồi tháng trước, Hoa Kỳ, Anh Quốc và các nước phương Tây khác đã phản đối chuyến thăm của nhân viên cao cấp chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc tới Tân Cương, do lo sợ chuyến thăm này sẽ xác nhận lập luận của Trung Cộng rằng họ đang giải quyết vấn đề khủng bố. (Mộc Miên)