10/02/2021 | 7

Hoa Kỳ và đồng minh tăng áp lực lên Trung Cộng tại biển Đông

Hoa Kỳ và đồng minh tăng áp lực lên Trung Cộng tại biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Bắc Kinh hiện đang đối mặt với áp lực tăng thêm từ Hoa Kỳ và đồng minh, do các hoạt động của quốc gia này tại biển Đông. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng ít có khả năng xung đột sẽ xảy ra tại khu vực này.

Trong diễn biến mới nhất, Hoa Kỳ đã điều hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đến vùng biển tranh chấp vào thứ Ba, 9 tháng 2, đi cùng với các tuần dương hạm USS Bunker Hill, USS Princeton, và các khu trục hạm USS Russell và USS John Finn. Theo Hải quân Hoa Kỳ, sự hiện diện của các chiến hạm tại biển Đông cho thấy năng lực của hải quân trong việc hoạt động tại những môi trường có nhiều thách thức.

Trước đó 1 ngày, tàu ngầm hạt nhân Emeraude của Pháp cùng 1 tàu hậu cần cũng đã tuần tra ngang qua khu vực này. Đây là nhiệm vụ chung thứ 2 của 2 hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tại biển Đông trong vòng 7 tháng, và Hải quân Hoa Kỳ nói rằng nhiệm vụ này nhằm duy trì tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Mỹ, đồng thời trấn an đồng minh và đối tác, và duy trì hòa bình trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly cho biết, chuyến tuần tra của tàu ngầm Pháp là bằng chứng cho thấy hải quân nước này có thể hoạt động chung với đối tác trong thời gian dài và cách xa cảng nhà. Theo giới phân tích, hành động của Pháp và Hoa Kỳ tại biển Đông là lời nhắn đến Bắc Kinh rằng, lực lượng Mỹ và đồng minh sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Việc hải quân nhiều nước hiện diện tại biển Đông cũng làm tăng nguy cơ va chạm trên biển hoặc trên không, tuy nhiên, giới phân tích tin rằng ít có khả năng chiến tranh sẽ xảy ra. (Ngô Bảo)