Đang tải...
15/06/2019 | 0

Hoa kỳ và đồng minh phản đối Văn Phòng Chống Khủng Bố Liên Hiệp Quốc thăm Tân Cương

Hoa kỳ và đồng minh phản đối Văn Phòng Chống Khủng Bố Liên Hiệp Quốc thăm Tân Cương

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc — Theo tin từ Reuters, Hoa Kỳ và các nước phương tây khác phản đối chuyến viếng thăm của ông Vladimir Voronkov – chủ tịch văn phòng chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc – tới vùng Tân Cương của Trung Cộng, nơi các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cho rằng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trung tâm giam giữ.

Theo một email được gửi từ văn phòng của ông Vladimir Voronkov -nhà ngoại giao Nga kỳ cựu đứng đầu Văn phòng chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc – hiện đang ở Trung Cộng theo lời mời của Bắc Kinh, và dự định sẽ đến thăm thủ phủ Urumqi của Tân Cương. Bên cạnh Hoa Kỳ, một số quốc gia khác bao gồm cả Anh cũng phàn đối về vấn đề này.

Vào hôm Thứ Sáu (14/6), thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Sullivan có cuộc trò chuyện với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, nói rằng quan tâm về chuyến đi của ông Voronkov. Hiện nay,  Bắc Kinh đang tiếp tục tô vẽ chiến dịch đàn áp của họ đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác như những nỗ lực chống khủng bố hợp pháp, trong khi sự thật lại không phải như vậy.

Hiện nay, Trung Cộng bị cộng đồng quốc tế lên án vì đã thiết lập các khu giam giữ, và mô tả các khu này là “các trung tâm đào tạo giáo dục” giúp dập tắt chủ nghĩa cực đoan và cung cấp cho người dân những kỹ năng mới.

Các quốc gia phương Tây lo ngại rằng chuyến thăm của ông Voronkov sẽ xác nhận lời biện minh của Trung Cộng. (Mộc Miên)

Loading...