Đang tải...
11/04/2018 | 1

Hoa Kỳ và đồng minh lên kế hoạch tấn công không kích Syria

Hoa Kỳ và đồng minh lên kế hoạch tấn công không kích Syria

Washington DC. (CBS) – Tổng Thống Trump đang tiến gần đến quyết định về việc Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào trước cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đối với thường dân ở Syria. Sau cuộc gặp với các lãnh đạo quân sự cao cấp, tổng thống hủy bỏ chuyến công du cuối tuần tới thăm một số quốc gia Nam Mỹ, ở lại Tòa Bạch Ốc.

Hoa Kỳ, Anh Quốc và Pháp Quốc đang lên kế hoạch tấn công Syria bằng những đợt không kích như sấm sét.

Năm ngoái, trong trong vụ Syria thực hiện tấn công tương tự bằng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ phóng 59 hỏa tiễn hành trình vào một căn cứ không quân ở Syria để trừng phạt. Sau đó, bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo với Syria rằng đừng nên lặp lại hành động đó một lần nữa, đừng bao giờ sử dụng vũ khí hóa học nếu họ không muốn bị trừng phạt với mức độ mạnh mẽ hơn.

Trong đợt không kích năm ngoái, căn cứ không quân được cho là nơi phi cơ thả bom cất cánh. Tuy nhiên căn cứ này tiếp tục mở cửa hoạt động chỉ vài ngày sau đó. Theo đô đốc đã nghỉ hưu Sandy Winnefeld, lần sau Hoa Kỳ nên chọn những mục tiêu tương đối có giá trị hơn. Có thể thả bom xuống tổng hành dinh của bộ quốc phòng Syria, hoặc tòa nhà của cơ quan tình báo Syria. CBS News tin rằng đợt không kích lần này cũng sẽ là một thông điệp gởi tới hai đồng minh chính của Syria là Nga và Iran. (Mai Đức)

Loading...