24/09/2014 | 0

Hoa Kỳ và đối tác Á Rập cam kết hủy diệt

Hoa Kỳ và đối tác Á Rập cam kết hủy diệt

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống Obama gặp gỡ lãnh đạo Ả Rập Saudi, Iraq, Bahrain, Qatar và United Arab Emirates ở New York hôm thứ Ba ngày 23 tháng 9, tiếp tục xây dựng hỗ trợ cho liên minh chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Iraq và Syria.

Trong một cuộc họp tại Waldorf Astoria, Tổng thống Obama nói đây là cơ hội để gởi đi một thông điệp rằng thế giới đang đoàn kết. Điều này bảo đảm họ sẽ làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt không chỉ nhóm phiến quân, mà còn một ý thức hệ cực đoan dẫn đến đổ máu. Tổng thống Obama nói họ nhận ra mối đe dọa nguy hiểm, và đánh giá cao sự cam kết của tất cả các nước, để hàng triệu người dân vô tội có thể trở về nhà, sống trong an ninh và hòa bình. Trước đó, ông Obama tuyên bố tiếp tục chống lại nhóm phiến quân sau đợt không kích vào Syria.

Sức mạnh của liên minh mà giờ đây có hơn 40 nước, trong đó có 5 nước Ả Rập tham gia chiến dịch không kích hôm thứ Ba, cho thấy Hoa Kỳ không đơn độc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Các nước đó là Bahrain, Jordan, Qatar, Ả Rập Saudi và United Arab Emirates. Viên chức Hoa Kỳ cho biết các đợt không kích sẽ tiếp tục, mặc dù tốc độ và thời gian sẽ thay đổi. Phiến quân Hồi giáo thề sẽ trả thù sau các đợt không kích. (M. Đức)