18/08/2022 | 46

Hoa Kỳ và Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức theo sáng kiến mới

Hoa Kỳ và Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức theo sáng kiến mới

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Hoa Kỳ và Đài Loan vừa đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại theo sáng kiến mới để đạt được các thỏa thuận có “kết quả đáng kể về mặt kinh tế”, và một viên chức Đài Loan cho biết hai bên cũng sẽ thảo luận về “sự cưỡng ép kinh tế” của Trung Cộng.

Washington và Đài Bắc đã công bố Sáng kiến Hoa Kỳ – Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 vào tháng 6, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Biden loại quốc đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền khỏi kế hoạch kinh tế tập trung vào châu Á, được thiết kế để chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Theo Reuters đưa tin, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xác nhận hai bên đã “đồng thuận về nhiệm vụ đàm phán” và dự trù vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu mùa thu năm nay. Ông John Deng, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Đài Loan, vào hôm thứ Năm, 18 tháng 8, vừa thông báo với các phóng viên tại Đài Bắc rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vào tháng tới, và sự việc này một ngày nào đó có thể dẫn đến thỏa thuận thương mại tự do mà quốc đảo đã tìm kiếm từ lâu với Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ đàm phán đã được công bố cùng với thông báo về việc Hoa Kỳ và Đài Loan đã thiết lập chương trình nghị sự vững chắc cho các cuộc đàm phán về các vấn đề như tạo điều kiện giao thương, các biện pháp quản trị tốt, và gỡ bỏ các rào cản phân biệt đối xử trong ngành thương mại.