21/01/2015 | 0

Hoa Kỳ và Cuba đàm phán về di trú

Hoa Kỳ và Cuba đàm phán về di trú

Havana, Cuba. (Reuters) – Phái đoàn cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới Cuba để bắt đầu cuộc đàm phán, tập trung vào di trú, khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai cựu kình địch thời Chiến Tranh Lạnh.

Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ ngày 17 tháng 12, khi Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Cuba Raul Castro thông báo họ đã đạt được một bước đột phá lịch sử sau 18 tháng đàm phán bí mật. Cuộc đàm phán hôm Thứ Tư tập trung vào di trí và sang tới ngày Thứ Năm, họ sẽ bàn tới việc khôi phục quan hệ ngoại giao. Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ là bà Roberta Jacobson, phụ tá ngoại trưởng phụ trách chính sách Tây Bán Cầu, còn trưởng đoàn Cuba là bà Josefina Vidal, người phụ trách chính sách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại Giao Cuba. Về vấn đề di trú, phái đoàn Cuba cho biết họ sẽ phản đối những đạo luật của Hoa Kỳ, hoan nghênh những người Cuba tới Hoa Kỳ một khi họ đặt chân lên đất Mỹ.

Cuba cho rằng đây là một chính sách đặc biệt để khuyến khích nạn buôn người và những hành trình nguy hiểm vượt eo biển Florida trên những chiếc tàu mỏng manh. Cả hai bên dự trù phác thảo những mục tiêu dài hạn. Trong khi Cuba sẽ tìm cách bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế từ 53 năm qua của Washington và yêu cầu được loại ra khỏi danh sách quốc gia hậu thuẫn khủng bố của Hoa Kỳ, phía Hoa Kỳ sẽ yêu cầu nhân quyền hơn nữa tại quốc gia độc đảng này. (Nguyên Trân)