22/01/2015 | 1

Hoa Kỳ và Cuba đàm phán khôi phục quan hệ

Hoa Kỳ và Cuba đàm phán khôi phục quan hệ

Havana, Cuba. (Reuters) – Hoa Kỳ và Cuba tiến hành đàm phán để tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau một ngày tranh cãi về nhập cư vào hôm Thứ Tư ngày 21 tháng 1, nhấn mạnh những khó khăn phải vượt qua sau nửa thế kỷ kình địch.

Phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ sẽ kết thúc 2 ngày đàm phán ở Havana vào hôm Thứ Năm. Cả hai phía đều báo trước khó có thể đạt được một bước đột phá trước mắt. Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết họ hy vọng Cuba sẽ đồng ý mở lại các tòa đại sứ và bổ nhiệm đại sứ tại thủ đô của mỗi nước trong những tháng sắp tới. Hoa Kỳ cũng muốn dỡ bỏ các hạn chế đi lại với các nhà ngoại giao của mình và các lô hàng gởi tới phái bộ của mình ở Havana không gặp cản trở.

Trong cuộc đàm phán hôm Thứ Tư, Hoa Kỳ tuyên bố tiếp tục cấp quy chế bảo vệ đặc biệt cho công dân Cuba. Cuba chỉ trích luật pháp Hoa Kỳ thúc đẩy nạn nhập cư bất hợp pháp. Họ cũng phản đối một chương trình khác của Hoa Kỳ, khuyến khích các bác sĩ Cuba đào thoát, gọi đây là hành động đáng trách làm chảy máu chất xám. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ và Cuba đàm phán kể từ khi Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Raul Castro thông báo vào ngày 17 tháng 12 rằng họ sẽ làm việc để tái thiết lập quan hệ ngoại giao bị Washington cắt đứt từ năm 1961. (Nguyên Trân)