05/03/2021 | 27

Hoa Kỳ và CSVN có chung tầm nhìn và mối quan tâm

Hoa Kỳ và CSVN có chung tầm nhìn và mối quan tâm

Trong một cuộc nói chuyện trực tuyến do Miller Center, một chi nhánh của Đại học University of Virginia tài trợ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam có tầm nhìn hoàn toàn giống nhau về an ninh và ổn định khu vực, trong bối cảnh căng thẳng về nhân quyền và quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước vẫn tồn tại.

Đại sứ Kritenbrink cho biết ông nghĩ rằng mối quan tâm và tầm nhìn của hai nước về khu vực và thế giới mà họ muốn sống gần như hoàn toàn phù hợp với nhau. Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam đều muốn sống trong một khu vực ổn định, thịnh vượng, nơi các nước tuân theo luật pháp quốc tế, các nước lớn không bắt nạt nước yếu và các nước giao dịch được tự do, cởi mở. Ông nói quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước sẽ vẫn là trọng tâm của Hoa Kỳ. Washington lo lắng về khả năng tiếp cận của các công ty Hoa Kỳ đối với thị trường tại Việt Nam.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam là nước thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của cộng sản Việt Nam khẳng định không sử dụng tỷ giá hối đoái để tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế.

Đại sứ Kritenbrink cho biết chính quyền tổng thống Joe Biden tập trung vào việc bảo vệ lợi ích của người lao động và các nhà xuất cảng Hoa Kỳ. Ông nói, nhân quyền cũng là một lĩnh vực có nhiều xích mích giữa hai nước.