15/01/2021 | 0

Hoa Kỳ và CSVN chủ trì đối thoại chính sách “Những người bạn của Mekong”

Hoa Kỳ và CSVN chủ trì đối thoại chính sách “Những người bạn của Mekong”

Tiến sĩ Anoulak Kittikhoun, thuộc Uỷ hội sông Mekong, phát biểu tại đối thoại (VOA)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), ngày 12/01, Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam lần đầu tiên đồng tổ chức Đối thoại Chính sách “Những người bạn của Mekong” trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ mới.

Trong sự kiện trực tuyến này, Phó phụ tá ngoại trưởng Thường trực phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết hướng tới một khu vực Mekong an ninh, cởi mở và thịnh vượng. Ông cũng nêu lên tầm quan trọng của khu vực này đối với vị trí trung tâm của ASEAN và đối với các Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo theo tuyên bố của Đối tác Mekong-Hoa Kỳ hôm 13/01, 17 quốc gia và tổ chức tham gia thuộc Đối tác Mekong-Hoa Kỳ và Những người bạn của sông Mekong đưa ra các đề nghị về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và kết nối; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho nền kinh tế số Mekong; cai quản nước, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; và ứng phó đại dịch COVID-19 và hợp tác khu vực về an ninh y tế.

Vào tháng 9 năm trước, ngoại trưởng các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và Tổng thư ký ASEAN đã khởi động chương trình Đối tác Mekong-Hoa Kỳ. Trong sự kiện này, Hoa Kỳ cam kết sẽ dành khoảng 153 triệu Mỹ kim cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong, trong đó bao gồm các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới và chia sẻ dữ liệu nguồn nước sông Mekong.

Sau đó 3 tháng, một chương giám sát các đập sông Mekong do Hoa Kỳ tài trợ đã được khởi động với mục đích theo dõi mực nước các con đập ở Trung Cộng và các nước khác, đồng thời công khai các thông tin thu thập được cho các nước.

Quốc Tuấn