08/06/2022 | 48

Hoa Kỳ Và Châu Mỹ Latinh Vạch Ra Hiệp Ước Kiểm Soát Tình Trạng Di Dân Bất Hợp Pháp

Hoa Kỳ Và Châu Mỹ Latinh Vạch Ra Hiệp Ước Kiểm Soát Tình Trạng Di Dân Bất Hợp Pháp

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Hoa Kỳ, cùng các quốc gia châu Mỹ Latinh và Caribbean đang vạch ra hiệp định để giảm thiểu và kiểm soát tình trạng di dân bất hợp pháp; dự trù sẽ công bố kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần này khi chính quyền tổng thống Biden đối mặt với lượng người di dân tăng đột biến. Các nước đang thảo luận về cam kết hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đối phó với dòng người di dân, cải thiện sự hợp tác trong việc kiểm soát dòng người và cung cấp việc làm hợp pháp, theo dự thảo của Los Angeles Declaration on Migration and Protection đang được các bên xem xét.

Hãng tin Bloomberg cho hay dù được soạn thảo bởi giới chức Hoa Kỳ, nhưng kế hoạch này là kết quả của nhiều tháng làm việc để xây dựng sự đồng thuận giữa các quốc gia trong khu vực và kết hợp ý kiến đóng góp.

Các nguồn tin trong cuộc nói hiệp định này vẫn đang được đàm phán, và hiện chưa rõ liệu tất cả các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh có ký kết hay không, vì không phải tất cả các bên đều bị ảnh hưởng như nhau bởi tình trạng di dân.

Cam kết này là một trong những thành quả từ Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ dành cho các quốc gia Tây Bán Cầu mà tổng thống Joe Biden đang tổ chức tại California. Các nguồn tin khẳng định tuyên bố này là một phần của trọng tâm lớn hơn về các vấn đề kinh tế, y tế và an ninh lương thực sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh.