Hoa Kỳ và Châu Âu kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Hoa Kỳ và Châu Âu kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Nội dung Tweet của Ngoại trưởng Czech đòi trả tự cho cho Phạm Đoan Trang (BBC)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: BBC Vietnamese đưa tin cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang và xoá bỏ mọi cáo buộc chống lại cô.

Vào ngày 09/10, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Robert A. Destro đăng trên Twitter rằng Hoa Thịnh Đốn “lên án vụ bắt giữ cây viết, nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Phạm Đoan Trang” và “Chúng tôi kêu gọi nhà nước Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho cô ấy và xoá bỏ mọi tội danh.”  Trước đó 1 ngày, Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng kêu gọi Hà Nội phóng thích cô ngay lập tức và vô điều kiện.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Tomáš Petříček viết trên Twitter rằng ông lo ngại về vụ bắt giữ cô Phạm Đoan Trang, người được tổ chức nhân quyền People In Need trao giải thương Homo Homini năm 2017, một giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho việc thúc đẩy nhân quyền, dân chủ và giải pháp hòa bình cho các xung đột chính trị.Ông cũng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho cô và tôn trọng các cam kết luật pháp quốc tế.

Tiếp theo Hiệp hội Các Nhà xuất bản Quốc tế (IPA), Liên đoàn Các Nhà xuất bản châu Âu (FEP) cũng lên tiếng về trường hợp của cô Trang. Tổ chức này viết thư gửi Quốc hội Châu Âu và Uỷ ban Châu Âu, đề nghị các chính trị gia can thiệp để cô sớm được tự do.

FEP ghi nhận rằng Việt Nam đã ký kết thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu, và thỏa thuận này vẫn cần phải được quốc hội của 27 quốc gia thành viên chuẩn thuận.

Quốc Tuấn