13/05/2017 | 0

Hoa Kỳ và Châu Âu họp bàn về dụng cụ điện tử cỡ lớn trên phi cơ

Hoa Kỳ và Châu Âu họp bàn về dụng cụ điện tử cỡ lớn trên phi cơ

Washington DC. (CBS) – Viên chức Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ thảo luận về vấn đề an ninh hàng không tại một cuộc họp ở Brussels vào tuần tới.

Nội dung cuộc họp bao gồm việc phi trường mở rộng cấm hành khách mang dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động lên phi cơ. David Lapan là phát ngôn viên Bộ Nội An Hoa Kỳ, cho biết hôm qua 12 tháng 5, Bộ trưởng John Kelly nói với một số bộ trưởng của Liên minh châu Âu, nói rằng ông không có ý định công bố bất kỳ biện pháp mới nào. Phát ngôn viên Lapan cho biết hiện nay Bộ Nội An không có quyết định cuối cùng về việc mở rộng lệnh cấm tới các phi trường, và ông Lapan cũng không xác nhận chuyến đi của Brussels của ông Kelly.

Cách đây 2 tháng, vì lo ngại một quả bom có thể giấu trong dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động, Hoa Kỳ thông báo cấm hành khách mang dụng cụ điện tử – bao gồm laptop – lên phi cơ tại 10 phi trường của Ả Rập Saudi, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Anh quốc cũng đưa ra lệnh cấm tại một số phi trường khác ở Trung Đông. Nhiều hãng hàng không và một số quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, tìm kiếm sự tham vấn với viên chức Anh Mỹ sau khi choáng váng vì lệnh cấm đột ngột.

Viên chức châu Âu thảo luận về lệnh cấm, cảnh báo việc đặt hàng trăm dụng cụ điện tử trong chuyến bay đường dài có thể làm kém an toàn, nếu hành khách sử dụng pin lithium-ion có chất lượng thấp. (Song Châu)