22/12/2018 | 2

Hoa Kỳ và Canada yêu cầu Trung Cộng thả tự do cho hai công dân Canada

Hoa Kỳ và Canada yêu cầu Trung Cộng thả tự do cho hai công dân Canada

Bà Chrystia Freeland - Ảnh Toronto Star

Washington / Vancouver – Theo tin từ Reuters, Hoa Kỳ cùng kết hợp với Canada yêu cầu Bắc Kinh trao trả tự do cho hai công dân Canada đang bị giam giữ. Hai công dân Canada này là ông Michael Spavor, một thương gia Canada, và ông Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao kiêm cố vấn của Nhóm Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG).

Việc cả hai bị giam giữ được cho là liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc điều hành của công ty Trung Cộng Huawei – bà Meng Wanzhou tại Canada. Bộ trưởng Ngoại giao Canada, bà Chrystia Freeland cho biết, chính quyền Canada rất lo lắng về việc Trung Cộng bắt giữ tùy tiện hai công dân Canada, và bà đang yêu cầu Trung Cộng trả tự do cho họ ngay lập tức.Ngoại trưởng Freeland cho biết, bà Meng phải đối mặt với thủ tục pháp lý công bằng và minh bạch. Bà nhấn mạnh, Canada sẽ không thỏa hiệp cũng như chính trị hóa luật pháp và thủ tục tố tụng.

Ông Robert Palladino, phát ngôn viên của  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Ngoại giao Anh quốc, cũng cho rằng Canada đang tiến hành một thủ tục pháp lý minh bạch và công bằng đối với bà Meng. Bên cạnh đó, ông Palladino cũng kêu gọi việc trả tự do ngay lập tức cho ông Kovrig và Spavor. Trong khi bà Meng có quyền tiếp xúc với các luật sư và có thể gặp gia đình, thì ông Kovrig lại bị từ chối đại diện pháp lý và không được phép gặp gia đình. Ngoài ra, các cuộc tới thăm hỏi ông Kovirg của lãnh sự cũng bị giới hạn một tháng một lần.

Theo Reuters đưa tin vào tháng Tư vừa qua, ít nhất là từ năm 2016, Hoa Kỳ đã xem xét liệu công ty Huawei có chuyển các sản phẩm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ sang Iran, và các quốc gia khác vi phạm luật xuất cảng và trừng phạt của Hoa Kỳ hay không. (Mộc Miên)

TAGS: canada