08/06/2018 | 4

Hoa Kỳ và Canada yêu cầu CSVN hoãn thông qua luật an ninh mạng

Hoa Kỳ và Canada yêu cầu CSVN hoãn thông qua luật an ninh mạng

Ảnh: Tuổi Trẻ

Hoa Kỳ và Canada hôm Thứ Sáu 8 tháng 6 cùng yêu cầu Việt Nam hoãn bỏ phiếu về một dự luật an ninh mạng, giữa lúc có mối lo ngại rộng khắp rằng luật này sẽ gây ra tổn hại về kinh tế, và bóp nghẹt tiếng nói bất đồng trên mạng tại quốc gia do đảng cộng sản cai trị.

Quốc hội CSVN dự trù bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mạng trong tháng này. Trong một thông cáo, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội nói rằng, Hoa Kỳ và Canada hối thúc Việt Nam hoãn bỏ phiếu về dự luật để bảo đảm nó phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế. Hoa Kỳ và Canada nhận thấy luật an ninh mạng có thể đặt ra những trở ngại quan trọng đối với an ninh mạng và tương lai sáng tạo số của Việt Nam, và có thể không phù hợp với những cam kết về thương mại quốc tế của Việt Nam.

Nếu được ban hành, luật an ninh mạng đòi hỏi các công ty truyền thông xã hội hoạt động ở Việt Nam phải dỡ bỏ nội dung vi phạm khỏi hệ thống của mình trong vòng một ngày, kể từ khi nhận được yêu cầu từ bộ thông tin và truyền thông hoặc bộ công an CSVN, những kẻ chuyên trách việc đối phó với người bất đồng.

Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch, nói trong một bản tuyên bố rằng, dự luật này, vốn tấn công thẳng vào tự do ngôn luận và quyền tiếp cận thông tin, sẽ cung cấp thêm một vũ khí nữa cho nhà cầm quyền chống lại những tiếng nói bất đồng.

Huy Lam / SBTN