01/10/2018 | 0

Hoa kỳ và Canada đồng ý ký hiệp định thương mại cứu vãn NAFTA

Hoa kỳ và Canada đồng ý ký hiệp định thương mại cứu vãn NAFTA

Ảnh: Reuters

Ottawa/Washington – Hôm Chủ Nhật (ngày 30 tháng 9), Hoa Kỳ và Canada đã đồng ý ký thỏa thuận thương mại, để cứu vãn hiệp định NAFTA đang đứng trước nguy cơ tan rã.

Tổng thống Trump đã thuyết phục thành công hai nước Canada và Mexico chấp nhận các điều khoản giao thương giới hạn hơn với Hoa Kỳ. Mục tiêu chính của tổng thống Trump trong việc cải tiến NAFTA là nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Đây cũng là mục tiêu mà ông đang theo đuổi với Trung Cộng khi áp đặt hàng tỷ Mỹ Kim thuế lên hàng hóa nước này.

Với sự đồng thuận từ phía Canada, Hiệp định NAFTA giờ đây sẽ mang tên Hiệp định Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA). Theo các viên chức Hoa Kỳ và Canada, thỏa thuận này sẽ bảo toàn cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mà Canada kiên quyết duy trì, để bảo vệ ngành công nghiệp gỗ và các ngành khác khỏi mức thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ. Đổi lại, Canada chấp nhận để nông dân Hoa Kỳ nắm giữ 3.5 %, tương đương 16 tỷ Mỹ kim, thị trường sữa trong nước mỗi năm.

Các nguồn tin từ Canada cho biết chính phủ đang chuẩn bị đền bù cho các nông dân Canada, nhưng phía nông dân vẫn rất tức giận vì sự nhượng bộ này.

Bên cạnh đó, Canada và Mexico cũng đồng ý mức hạn ngạch 2.6 triệu chiếc xe hơi xuất cảng sang Hoa Kỳ, trong trường hợp Tổng thống Trump áp dụng mức thuế xe hơi 25% toàn cầu.

Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn chưa giải quyết vấn đề thuế nhập cảng nhôm và thép mà Hoa Kỳ áp lên Canada. Ngoài việc thực hiện giao thương miễn thuế, hiệp định mới sẽ giới hạn các công ty sản xuất xe hơi toàn cầu lắp ráp xe hơi giá rẻ ở Mexico, đồng thời tạo ra nhiều việc làm hơn ở Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

TAGS: nafta