19/07/2022 | 35

Hoa Kỳ và các đồng minh không thể cho phép Trung Cộng thống trị các ngành nguyên liệu thô và kỹ thuật

Hoa Kỳ và các đồng minh không thể cho phép Trung Cộng thống trị các ngành nguyên liệu thô và kỹ thuật

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, sẽ kêu gọi cải thiện quan hệ thương mại giữa các đồng minh để củng cố chuỗi cung ứng, chống lạm phát, ngăn chặn “các hành vi thương mại bất công” của Trung Cộng cùng nỗ lực thống trị các thị trường kỹ thuật và nguyên liệu chính.

Hãng tin Reuters cho hay bà Yellen sẽ đưa ra bình luận này trong bài phát biểu về chính sách lớn ở Seoul sau khi đi tham viếng các cơ sở của công ty LG Corp khổng lồ của Nam Hàn, trong chặng cuối cùng của chuyến thăm 11 ngày tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo các trích đoạn do Bộ Tài chính phát hành, bà Yellen sẽ kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh như Nam Hàn tập trung vào “friend-shoring”, hoặc đa dạng hóa chuỗi cung ứng để phụ thuộc nhiều hơn vào các đối tác thương mại đáng tin cậy, tăng cường khả năng phục hồi kinh tế và giảm thiểu rủi ro.

Hành động này sẽ duy trì sự năng động và tốc độ tăng trưởng năng suất thường đi kèm với sự hội nhập kinh tế, đồng thời giúp cách ly người dân ở Hoa Kỳ và Nam Hàn khỏi tình trạng vật giá leo thang do các rủi ro địa chính trị gây ra.

Các cường quốc phương Tây đã gấp rút tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc quá mức vào Trung Cộng như một nhà cung cấp chính kể từ đầu đại dịch COVID-19. Chính đại dịch đã vạch trần sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu cùng những khoảng trống trong năng lực nội địa của các lĩnh vực chủ chốt.