04/02/2016 | 0

Hoa Kỳ và Brazil cộng tác chế thuốc chủng Zika

Hoa Kỳ và Brazil cộng tác chế thuốc chủng Zika

Minas Gerais, Brazil. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố Hoa Kỳ và Brazil đang cộng tác chế thuốc chủng Zika, nhưng phải mất nhiều thời gian.

Các công ty dược phẩm và các trường đại học đang nỗ lực chế thuốc chủng, nhưng có thể phải mất nhiều tháng hay nhiều năm. Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro của Brazil cho biết, vào tuần tới chuyên viên Hoa Kỳ sẽ tới Brazil để tiến hành công tác phát triển thuốc chủng. Quân đội Brazil đã tổ chức các lực lượng trên toàn quốc tiến hành diệt trừ muỗi Aedes aegypti là loại muỗi truyền bệnh. Tổng thống Rousseff tuyên bố: “Một lực lượng chung gồm quân nhân, nhân viên y tế và các nhà chống bệnh dịch trên 250,000 người sẽ được bố trí trên toàn quốc vào ngày 13 tháng 2.”

Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro cho biết đã có khoảng 4,700 vụ nghi ngờ mang bào thai đầu nhỏ và đã có 400 ca được xác định ở Brazil. Vi khuẩn Zika có liên hệ với trẻ em sinh ra bị đầu nhỏ bất bình thường ở Brazil đã nhanh chóng lan truyền ở Châu Mỹ La Tinh và WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế. WHO đang lãnh đạo sự phối hợp quốc tế chống bùng phát đã nói rằng vi khuẩn đã lan tới 26 nước, có thể lan tới Phi Châu và Á Châu, cũng như Nam Âu Châu. Trong ngày hôm qua, WHO đã bày tỏ sự quan tâm đối với phúc trình vi khuẩn Zika lan truyền ở Hoa Kỳ qua liên hệ tình dục và kêu gọi điều tra thêm về điều này.

Tổ chức Y tế Liên Mỹ hay PAHO và WHO ước tính cần phải có 8.5 tỷ mỹ kim để giúp các nước chống lại sự bùng phát của vi khuẩn Zika. (Hồng Tú)