22/02/2019 | 4

Hoa Kỳ và Bắc Hàn tìm kiếm sự đồng thuận về khái niệm phi nguyên tử hóa tại hội nghị thượng đỉnh

Hoa Kỳ và Bắc Hàn tìm kiếm sự đồng thuận về khái niệm phi nguyên tử hóa tại hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Washington, Hoa Kỳ – Tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 2), các viên chức Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về khái niệm phi nguyên tử hóa tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 27 và 28 tháng 2.

Hội nghị thượng đỉnh lần này được kỳ vọng sẽ làm giảm một trong những mối đe dọa nguyên tử lớn nhất thế giới, cũng như “hâm nóng” mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, hai quốc gia vốn đã xem nhau là kẻ thù. Trước đây, tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, cả Hoa Kỳ và Bắc Hàn vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về khái niệm phi nguyên tử hóa. Trong khi Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ tất cả chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, ông Kim cũng đồng ý hướng tới phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng bao gồm cả việc loại bỏ sự bảo vệ của Hoa Kỳ về vấn đề nguyên tử cho Nam Hàn, và các lực lượng có khả năng phát triển nguyên tử.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ thúc ép việc đóng băng  tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt, cũng như các chương trình hỏa tiễn, và sẽ đưa ra một “lộ trình” cụ thể cho cuộc đàm phán. Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ và Bắc Hàn không thảo luận về việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Nam Hàn. Bên cạnh đó, các viên chức cũng nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt với Bắc Hàn, nhằm tạo động lực cho sự thay đổi của Bắc Hàn.

Một viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc cho biết, cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton đang tới Nam Hàn để tham khảo ý kiến với các viên chức Nam Hàn, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Ngoài ra, ông Stephen Biegun, đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn, đã có mặt ở Hà Nội, và đàm phán với các viên chức Bắc Hàn trước khi hội nghị thượng đỉnh được tổ chức. (Mộc Miên)