16/07/2018 | 1

Hoa Kỳ và Bắc Hàn tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

Hoa Kỳ và Bắc Hàn tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

Ảnh: Reuters

Seoul – Tại buổi tọa đàm giữa viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn hôm Chủ Nhật 15 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đã đạt được cam kết của Bắc Hàn về việc trao trả hài cốt của binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên  năm 1950-1953.

Ông Pompeo thông báo viên chức hai nước sẽ gặp mặt tại biên giới Nam Hàn, và tiến hành tìm kiếm hài cốt của các binh sĩ Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Thỏa thuận thu hồi hài cốt của các binh sĩ tử trận là một trong những nội dung mà hai nước đã cam kết trong hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn ở Singapore hồi tháng trước. Hai bên sẽ tổ chức cuộc họp vào Thứ Hai 16 tháng 7, để thảo luận phương cách thu hồi hài cốt và vận chuyển về Hoa Kỳ.

Theo Ngũ Giác Đài, viên chức Bắc Hàn từng tuyên bố nước này đang giữ 200 bộ hài cốt của binh sĩ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hồi tháng trước, một viên chức quân sự Hoa Kỳ tiết lộ, hiện vẫn chưa rõ số lượng hài cốt mà Bình Nhưỡng sẽ trao trả cho Hoa Kỳ. Theo tờ Yonhap, quân đội Hoa Kỳ đã mang 100 quan tài gỗ đến khu Phi quân sự (DMZ) để vận chuyển binh sĩ tử trận về nước.

Theo báo cáo, có khoảng 7,700 quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên. Ông Pompeo cho rằng sự hợp tác của Bắc Hàn trong việc trao trả hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ cho thấy mối quan hệ hai nước đã có sự tiến triển. Ngoại trưởng Hoa Kỳ hy vọng sẽ thảo luận chi tiết với Bình Nhưỡng về cách thức giải trừ nguyên tử, và thu hồi hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ trong tháng 7 này. (Mộc Miên)