Đang tải...
02/09/2019 | 0

Hoa Kỳ và Asean bắt đầu tập trận chung

Hoa Kỳ và Asean bắt đầu tập trận chung

Ảnh: Reuters

Tám chiến hạm, 4 máy bay, và hơn 1,000 binh sĩ từ Hoa Kỳ và 10 nước Đông Nam Á đã cùng tham gia cuộc tập trận chung khởi sự vào thứ Hai, 2 tháng 9, trong sự kiện diễn ra trong vùng biển Đông đầy tranh chấp.

Cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á, có tên là AUMX, sẽ kéo dài 5 ngày, khởi sự tại căn cứ Hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc tại Singapore. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tăng hiện diện trong khu vực, và căng thẳng gia tăng giữa Trung Cộng và các nước Asean do tranh chấp chủ quyền biển Đông.

Thông cáo của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bangkok cho biết, các cuộc diễn tập, vốn được cùng dẫn đầu bởi Hải quân Hoa Kỳ và Thái Lan, sẽ được tổ chức tại các vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á, bao gồm Vịnh Thái Lan và biển Đông, trước khi kết thúc tại Singapore. Đề Đốc Joey Tynch, chỉ huy hoạt động hợp tác an ninh của Hải quân Hoa Kỳ tại Đông Nam Á, nói rằng cuộc tập trận AUMX sẽ giúp gia tăng an ninh hàng hải bằng cách làm tăng sức mạnh của Asean, thiết lập mối liên hệ giữa hải quân các nước, và củng cố niềm tin về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Cuộc tập trận này trước đó đã bị chỉ trích vì bao gồm cả Hải quân Myanmar, do các viên chức quân sự cao cấp nước này đang bị Hoa Kỳ trừng phạt vì cuộc khủng hoảng Rohingya. Tuy nhiên, đối với Asean, sự tham dự của Myanmar là nhằm chứng tỏ sự liên kết của các nước trong khu vực. Toàn bộ 10 nước Asean sẽ tham gia tập trận, với các cuộc diễn tập đổ bộ, khám xét, và tịch thu tàu thuyền trên biển. (Ngô Bảo)

Loading...