10/06/2021 | 1

Hoa Kỳ và Anh Quốc ký kết lại thỏa thuận về thương mại và quốc phòng

Hoa Kỳ và Anh Quốc ký kết lại thỏa thuận về thương mại và quốc phòng

Tin Carbis Bay, Anh quốc – Vào thứ Năm, 10 tháng 6, Tổng Thống Joe Biden và Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã ký kết lại Atlantic Charter, một thỏa thuận đã có từ năm 1941, liệt kê 8 lĩnh vực chính mà Hoa Kỳ và Anh quốc sẽ hợp tác. Bản thỏa thuận được ký trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ.

Trong bản cập nhật của Atlantic Charter, các lãnh đạo cam kết bảo vệ chế độ dân chủ, tái khẳng định tầm quan trọng của an ninh chung, và bảo đảm duy trì hệ thống thương mại toàn cầu luôn công bằng và mở cửa.

Tổng Thống Biden và Thủ Tướng Johnson ký thỏa thuận trong cuộc họp song phương vào thứ Năm tại thành phố Carbis Bay ở vùng tây nam Anh quốc, trước khi tham dự hội nghị G7 vào thứ Sáu. Trong thỏa thuận, hai quốc gia cũng cam kết sẽ đối phó với các thách thức thời hiện đại, như nguy cơ trong không gian mạng, tình trạng biến đổi khí hậu, và đại dịch Covid-19.

Tổng thống Biden và thủ tướng Johnson hứa sẽ cố gắng hết sức để nhanh chóng mở lại mạng lưới di chuyển giữa Hoa Kỳ và Anh quốc, và sẽ làm việc cùng nhau để nghiên cứu về các biến thể của Covid-19. Hai lãnh đạo cũng đồng ý về một kế hoạch sẽ được ký vào năm tới, để giúp giảm bớt những trở ngại mà các hãng kỹ thuật Anh quốc gặp phải, khi làm việc với các đối tác Hoa Kỳ.

Thỏa thuận Atlantic Charter được ký lần đầu tiên bởi Tổng Thống Franklin D. Roosevelt và Thủ Tướng Winston Churchill vào năm 1941, liệt kê các mục tiêu chung của Hoa Kỳ và Anh quốc vào sau Đệ Nhị Thế Chiến.