Đang tải...
03/09/2018 | 0

Hoa Kỳ và Ấn Độ sắp có cuộc họp chiến lược 2 + 2 lần đầu tiên tại New Delhi

Hoa Kỳ và Ấn Độ sắp có cuộc họp chiến lược 2 + 2 lần đầu tiên tại New Delhi

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ – Hai viên chức cao cấp của chính phủ Trump sẽ có mặt tại Ấn Độ trong tuần này để tham dự các cuộc họp quan trọng với những người đồng cấp, nhằm thảo luận về các biện pháp cải thiện quan hệ song phương, và về chuyến thăm của Tổng Thống Trump đến Ấn Độ, dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm sau, nhân dịp New Delhi tổ chức cuộc diễn hành thường niên Republic Day.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis sẽ tham dự cuộc họp có tên 2 + 2 với những người đồng cấp Ấn Độ vào thứ Năm tuần này, gồm Bộ Trưởng Ngoại Vụ Sushma Swaraj và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nirmala Sitharaman. Đây là lần đầu tiên một cuộc họp 2 + 2 diễn ra giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Washington gọi cuộc họp là cơ hội lớn để củng cố quan hệ, trong bối cảnh cả 2 bên đều muốn thảo luận các vấn đề chiến lược và quốc phòng, bao gồm việc hợp tác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, và hoàn tất hiệp ước An Ninh Và Kết Nối Liên Lạc (hiệp ước COMCASA).

Quan hệ giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ vẫn khá vững chắc trước mối lo ngại chung về sự mở rộng của Trung Cộng. Hai nước đang càng lúc càng thân cận thông qua các hoạt động hợp tác quân sự và đã hứa sẽ hợp tác chặt chẽ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, đối với Hoa Kỳ, Ấn Độ còn là một thị trường lớn mà nhiều công ty Mỹ đang nhắm vào.

Dù vậy, New Delhi và Washington vẫn còn một số vướng mắc chưa giải quyết xong. Các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ nhằm vào Iran và Nga đã ảnh hưởng đến Ấn Độ, vì nước này có quan hệ lâu năm và là một trong những khách hàng mua dầu lớn của Tehran. Chính phủ New Delhi hiện đang phải tìm mua nhiên liệu từ các nguồn khác. Ngoài ra, Ấn Độ đang định mua 5 hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga và đang vận động Hoa Kỳ chấp thuận thương vụ này. (Ngô Bảo)

Đang tải...