12/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Ấn Độ kết thúc đàm phán thương mại mà không có nhiều tiến triển

Hoa Kỳ và Ấn Độ kết thúc đàm phán thương mại mà không có nhiều tiến triển

Ảnh: Reuters

Tin New Delhi, Ấn Độ – Theo bản tin từ Reuters, các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Ấn Độ đã kết thúc các cuộc họp vào ngày thứ Sáu, 12 tháng 7, mà không đạt tiến triển gì nhiều về vấn đề thuế, và các biện pháp bảo hộ thương mại khác, vốn đang được hai bên thực hiện để tấn công hàng hóa xuất cảng của nhau.

Nhiều chủ đề quan trọng như mua bán hàng nông sản, thương mại điện tử, thép và nhôm, đã được tạm hoãn cho tới khi Bộ Trưởng Giao Thương Ấn Độ Piyush Goyal đến Washington để thảo luận với Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer vào tháng tới. Thời điểm chính xác của chuyến đi này chưa được xác định.

Hãng Reuters dẫn lời một viên chức Ấn Độ cho biết, cuộc họp hơn 3 giờ tại New Delhi của các viên chức đã không đem lại bước đột phá nào. Hai viên chức Ấn Độ khác nói rằng, họ hy vọng một số vấn đề sẽ được giải quyết khi ông Goyal tới Washington, và cuộc họp hôm thứ Sáu chỉ nhằm giúp hiểu rõ lập trường của mỗi bên trong từng chủ đề.

Hoa Kỳ và Ấn Độ khôi phục đàm phán thương mại sau khi Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Narendra Modi gặp gỡ bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản. Hoa Kỳ hiện đang muốn Ấn Độ hủy bỏ các khoản thuế đánh lên hàng nông sản Mỹ, và sửa đổi luật đầu tư nước ngoài, vốn đã gây ảnh hưởng lớn cho các hãng thương mại điện tử như Flipkart của Walmart và Amazon. Ở chiều ngược lại, Ấn Độ muốn Hoa Kỳ tiếp tục duy trì diện ưu tiên miễn thuế cho hàng hóa của nước này, bao gồm cả một số hàng hóa có mức thuế nhập cảng bằng 0. (Ngô Bảo)