31/03/2021 | 15

Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác bày tỏ lo lắng khi bản báo cáo về nguồn gốc COVID-19 của WHO bị trì hoãn do thiếu dữ kiện 

Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác bày tỏ lo lắng khi bản báo cáo về nguồn gốc COVID-19 của WHO bị trì hoãn do thiếu dữ kiện 

Tin từ Washington — Trong một tuyên bố chung vào hôm thứ Ba (29/3) Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác đã bày tỏ lo lắng khi báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của loại coronavirus gây đại dịch COVID-19 đã bị trì hoãn và thiếu quyền truy cập vào dữ kiện một cách đầy đủ. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định rằng các nhà điều tra của tổ chức đã không được cung cấp đầy đủ dữ kiện khi đến Trung Cộng để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch.

Tuyên bố được ký bởi các chính phủ Australia, Canada, Cộng hoà Czech, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Nam Hàn, Slovenia, Anh và Hoa Kỳ. Theo một trong những điều tra viên của nhóm nghiên cứu do WHO dẫn đầu, Trung Cộng đã từ chối cung cấp dữ kiện thô về các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên cho nhóm và có khả năng làm phức tạp hoá các nỗ lực tìm hiểu cách thức đại dịch lây lan ra toàn cầu.

Tuyên bố chung của các quốc gia cũng yêu cầu nghiên cứu sâu rộng hơn về động vật để tìm ra  cách thức virus bị lây nhiễm sang người, đồng thời kêu gọi WHO và các quốc gia thành viên đưa ra một cam kết mới về một cách tiếp cận minh bạch và kịp thời.

Tuyên bố cho biết điều quan trọng là các nhà nghiên cứu phải có quyền truy cập đầy đủ vào tất cả dữ kiện về con người, động vật, môi trường, và những người có liên quan đến giai đoạn đầu đợt bùng phát đầu tiên để có thể xác định nguyên nhân đại dịch lan rộng và ngăn ngừa trường hợp tương tự trong tương lai. (BBT)