Hoa Kỳ ủng hộ Philippines trong tranh chấp với Trung Cộng tại biển Đông

Hoa Kỳ ủng hộ Philippines trong tranh chấp với Trung Cộng tại biển Đông

Tin Manila, Philippines – Hoa Kỳ vào thứ Ba, 23 tháng 3, cho biết quốc gia này ủng hộ Philippines trong vụ đối đầu mới với Bắc Kinh tại biển Đông, nơi Manila đang yêu cầu đội tàu đánh cá Trung Cộng rút khỏi một hòn đảo tranh chấp.

Trung Cộng cho đến nay vẫn phớt lờ lời kêu gọi, và nói rằng nước này sở hữu hòn đảo. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Manila nói rằng Hoa Kỳ hiểu được mối lo ngại của Philippines, đồng thời cáo buộc Trung Cộng sử dụng lực lượng dân quân hàng hải để đe dọa, khiêu khích các nước khác, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ cũng khẳng định sẽ luôn ủng hộ Philippines, quốc gia vốn là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu Á. Trước đó vào Chủ Nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana đã yêu cầu đội tàu cá khoảng 200 chiếc của Trung Cộng rời khỏi đảo Whitsun, một đảo san hô nằm cách thành phố Bataraza, thuộc tỉnh Palawan, của Philippines khoảng 175 hải lý.

Manila khẳng định hòn đảo này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, và quốc gia này có toàn quyền được khai thác hoặc bảo tồn các nguồn tài nguyên tại đây. Lực lượng Vệ binh duyên hải Philippines phát hiện khoảng 220 tàu đánh cá Trung Cộng tại hòn đảo này từ ngày 7 tháng 3.

Trong khi đó, phía Trung Cộng khẳng định nước này sở hữu đảo Whitsun, và nói rằng tàu cá Trung Cộng đang neo đậu tại đây do thời tiết xấu. Bắc Kinh cũng bác bỏ thông tin cho rằng các tàu cá này được kiểm soát bởi dân quân. Tuy nhiên, theo tòa đại sứ Hoa Kỳ, các tàu Trung Cộng đã neo đậu tại khu vực này từ nhiều tháng qua và với số lượng  ngày càng tăng lên, bất chấp điều kiện thời tiết. (Ngô Bảo)