04/03/2021 | 5

Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch điều chiến hạm của Đức đến biển Đông

Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch điều chiến hạm của Đức đến biển Đông

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (3/3), Hoa Kỳ ca ngợi kế hoạch của đồng minh NATO là Đức về việc điều một chiến hạm qua Biển Đông thuộc diện tranh chấp, gọi hành động này là sự ủng hộ đáng được hoan nghênh cho một “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” trong khu vực, điều mà Washington cho rằng đang bị Trung Cộng đe dọa.

Vào hôm thứ Ba (2/3), các viên chức chính phủ Đức cho biết một tàu khu trục nhỏ của Đức sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8, và trong hành trình trở về, sẽ trở thành chiến hạm đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, cho biết các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không trên tuyến đường thủy này theo luật pháp quốc tế, nhưng tuyên bố thêm rằng “họ không thể lấy đó làm cái cớ để phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven biển”.

Các viên chức Đức cho biết chiến hạm này sẽ không vượt qua giới hạn 12 hải lý mà Trung Cộng và các quốc gia đối thủ tuyên bố là lãnh hải xung quanh các địa điểm tranh chấp trên tuyến đường thủy chiến lược. Trung Cộng thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Biển Đông, và Washington bác bỏ rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết vùng biển này là “hoàn toàn trái pháp luật”.

Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải”, trong đó các tàu chiến của họ đi qua gần một số hòn đảo này. Họ kêu gọi các đồng minh đưa ra hành động tương tự. (BBT)