24/01/2018 | 1

Hoa Kỳ ủng hộ Indonesia trong tranh chấp với Trung Cộng quần đảo Natuna

Hoa Kỳ ủng hộ Indonesia trong tranh chấp với Trung Cộng quần đảo Natuna

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã đồng ý việc Indonesia đổi tên một vùng biển trước đây được coi là một phần của Biển Đông, trong chuyến thăm của ông đến thủ đô Jakarta. Hành động này của đại diện Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ khiến Trung Cộng tức giận.

Trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu, ông Mattis khẳng định Indonesia là đối tác quan trọng, và là trụ cột hàng hải trong vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông Mattis cũng tỏ ra sẵn sàng chấp nhận cái tên mới của Indonesia đặt cho vùng biển quanh đảo Natuna, khi nói rằng Hoa Kỳ muốn duy trì nhận thức hàng hải tại vùng Biển Đông và biển Bắc Natuna. Bộ trưởng Hoa Kỳ trước đó cũng từng bày tỏ lo ngại về những tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Vào tháng 7 năm ngoái, chính phủ Jakarta công bố phiên bản mới của bản đồ quốc gia, trong đó, vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở phía bắc quần đảo Natuna được đặt tên lại thành biển Bắc Natuna. Trước đó, vùng biển này chỉ được coi là một phần của Biển Đông. Tuy công nhận chủ quyền của Indonesia đối với đảo Natuna, nhưng Trung Cộng cho rằng 2 nước có chủ quyền chồng lấn về lãnh hải. Jakarta lâu nay vẫn bác bỏ các tuyên bố này của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo tại Jakarta, ông Mattis đã liên tục sử dụng thuật ngữ Ấn Độ – Thái Bình Dương, thay vì “Châu Á – Thái Bình Dương”. Theo giới phân tích, việc đổi thuật ngữ cho thấy Hoa Kỳ đang tập trung chú ý đến Ấn Độ và các nước trên Ấn Độ Dương, bao gồm cả Indonesia. (Ngô Bảo)