04/02/2021 | 4

Hoa Kỳ, Úc thảo luận về Trung Cộng và Myanmar trong cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo

Hoa Kỳ, Úc thảo luận về Trung Cộng và Myanmar trong cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo

Ảnh: Reuters

Tin từ Canberra, Úc – Vào hôm thứ Năm (4/2), Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thảo luận về cách họ có thể làm việc cùng nhau để đối phó với Trung Cộng và một cuộc đảo chính quân sự gần đây ở Myanmar.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Úc và Trung Cộng gia tăng, và chỉ vài ngày sau khi quân đội Myanmar nắm chính quyền trong cuộc đảo chính chống lại chính phủ của bà Aung San Suu Kyi.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố qua email, sức mạnh của liên minh Hoa Kỳ-Úc vẫn là một sự hỗ trợ quan trọng cho sự ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới. Hoa Kỳ là đồng minh chiến lược quan trọng của Úc, đây là mối quan hệ mà thủ tướng Morrison ưu tiên hàng đầu khi quan hệ giữa Canberra và Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, bị suy yếu.

Việc chính quyền mới của Hoa Kỳ nhấn mạnh vào việc giải quyết biến đổi khí hậu có thể sẽ gây áp lực lên thủ tướng Morrison, người đã do dự trong việc thực hiện cam kết của tổng thống Biden về việc đưa lượng khí thải về zero vào năm 2050. Tuy nhiên, ông Morrison cho biết cuộc gọi vẫn diễn ra tốt đẹp. (BBT)