13/10/2015 | 4

Hoa Kỳ, Úc thảo luận chiến lược Biển Đông

Hoa Kỳ, Úc thảo luận chiến lược Biển Đông

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Hoa Kỳ và Úc tổ chức cuộc thảo luận phối hợp chiến thuật nhằm bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông.

Cuộc hội đàm được tổ chức tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, khi Trung Quốc ngày càng tăng cường hiển diện hải quân một cách gây hấn hơn tại khu vực đang có tranh chấp. Ngoại Trưởng John Kerry, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter, Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop và Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne tham dự cuộc Tham Vấn Cấp Bộ Trưởng giữa Hoa Kỳ và Úc tại Thư Viện Công Cộng Boston. Các bộ trưởng dự trù sẽ bàn về chi tiết kế hoạch tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý tính từ đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa. Giới phân tích cho rằng sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải có mục tiêu thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đưa ra với vùng biển chiến lược, một trong những tuyến vận chuyển hàng hải bận rộn nhất thế giới.

Một số viên chức Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc đã chiếm giữ các bãi ngầm, biến chúng thành các đảo nhân tạo đủ lớn cho phi trường quân sự, trang thiết bị radar, cũng như nơi đóng quân. Luật pháp quốc tể khẳng định các đảo nhân tạo không có giá trị chủ quyền với giới hạn 12 hải lý. (Nguyên Trân)