Đang tải...
25/05/2017 | 0

Hoa kỳ tuyên bố tăng 1.4 tỉ Mỹ kim chi phí quốc phòng cho NATO

Hoa kỳ tuyên bố tăng 1.4 tỉ Mỹ kim chi phí quốc phòng cho NATO

Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua 24/05 đã ngạc nhiên trước kế hoạch gia tăng 1.4 tỉ Mỹ kim chi phí quốc phòng, vừa được Hoa Kỳ công bố để ủng hộ sáng kiến mới của NATO.

Kế hoạch của Washington được công bố đúng vào lúc NATO đang cố đáp ứng đòi hỏi của tổng thống Trump, là phải gia tăng hoạt động chống khủng bố và tăng chi phí quốc phòng, trái ngược với tuyên bố mới đây của chính phủ Trump doạ sẽ cắt chi tiêu quân sự yểm trợ Liên Âu. Hôm qua 24/05, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng tổng thống Trump tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO diễn ra trong ngày hôm nay 25/05, dự định sẽ chuyển thông điệp đến Liên Âu đòi phải gia tăng chi phí quân sự. Ông Rex Tillerson nói rằng chính phủ Hoa Kỳ muốn các đồng minh phải đạt mục tiêu chung của NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho chi phí quốc phòng. Rex Tillerson khẳng định rằng Hoa Kỳ đã chi đến 4%, tức đã làm rất nhiều để bảo đảm an ninh cho Liên Âu.

Trước đó, tư lệnh Hoa Kỳ đang giám sát các chiến dịch hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Liên Âu công bố kế hoạch chi tiêu 4.8 tỉ Mỹ kim vào năm tới, tăng 1.4 tỉ Mỹ kim so với năm nay.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày hôm nay 25/05, tại bữa ăn tối, cho hay sẽ nói về nhiều vấn đề nóng bỏng trong vòng 4 phút đồng hồ.

NATO cho biết đã chuẩn bị tăng cường hoạt động chống khủng bố, trong đó có việc gia tăng sự yểm trợ cho lực lượng liên kết chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, và huấn luyện cho các tổ chức liên minh với NATO trong hoạt động này. (Song Châu)

Loading...