29/07/2020 | 0

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giúp Nhật Bản theo dõi cuộc xâm lược “chưa từng có” của Trung Cộng quanh các đảo bị tranh chấp ở biển Đông

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giúp Nhật Bản theo dõi cuộc xâm lược “chưa từng có” của Trung Cộng quanh các đảo bị tranh chấp ở biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Tư (29/7), chỉ huy Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết Quân đội Hoa Kỳ sẽ giúp Nhật Bản giám sát các cuộc xâm lược “chưa từng có” của Trung Cộng xung quanh quần đảo ở Biển Đông do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, khi các tàu Trung Cộng chuẩn bị bắt đầu đánh bắt cá ở vùng biển gần đó.

Trung tướng Kevin Schneider đưa ra bình luận này khi ông và các chỉ huy cao cấp khác của Hoa Kỳ chỉ trích Bắc Kinh vì thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền ở châu Á trong bối cảnh đại dịch coronavirus và sự suy thoái nghiêm trọng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trong lần tranh chấp mới nhất, Bắc Kinh đóng cửa tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở thành phố Thành Đô phía tây nam trong tuần này, sau khi Washington đóng cửa tòa lãnh sự Trung Cộng tại Houston, Texas. Trung Cộng phản ứng trong vòng một giờ sau những bình luận từ trung tướng Schneider.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết quần đảo này là lãnh thổ của Trung Cộng và kêu gọi “tất cả các bên duy trì sự ổn định trong khu vực”. Tranh chấp về quần đảo ở Biển Đông, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Cộng, sôi sục trong nhiều năm.

Washington trung lập về vấn đề chủ quyền, nhưng cam kết giúp Nhật Bản tự vệ trước cuộc tấn công. Trung tướng Schneider cho biết Bắc Kinh có thể sẽ chấm dứt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông vào khoảng ngày 15 tháng 8, cho phép một đội tàu đánh cá lớn được hậu thuẫn bởi một nhóm dân quân hàng hải, tuần duyên Trung Cộng và hải quân Trung Cộng đánh cá quanh các đảo thuộc diện tranh chấp. (BBT)