Đang tải...
05/07/2018 | 0

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bảo vệ tự do hàng hải trước đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz của Iran

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bảo vệ tự do hàng hải trước đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz của Iran

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Bộ Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 5 tháng 7 thông báo Hải Quân Hoa Kỳ luôn sẵn sàng để bảo vệ tự do hàng hải và giao thương, sau khi lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đe dọa sẽ chận các tàu dầu đi qua eo biển Hormuz nếu cần thiết.

Trong vài ngày gần đây, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani và một số chỉ huy quân sự đã đe dọa sẽ ngăn cản các tàu dầu khởi hành từ các nước vùng Vịnh, nếu Washington tìm cách ngăn chận việc xuất cảng dầu của Tehran. Vào Thứ Năm 5 tháng 7, chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Iran nói rằng, lực lượng này đã sẵn sàng để phong tỏa eo biển Hormuz, vốn là cửa ngõ nối vùng vịnh với đại dương.

Vào tháng 5 vừa qua, Tổng Thống Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran. Từ đó đến nay, Washington đã yêu cầu nhiều nước ngừng mua dầu từ Iran bắt đầu từ ngày 4 tháng 11, nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính.

Ông Mohammad Ali Jafari, chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo, tuyên bố nếu Iran không thể bán dầu vì áp lực của Hoa Kỳ, vậy mọi nước khác trong khu vực cũng sẽ chịu tình trạng tương tự. Ông Ali Jafari nói, Iran sẽ khiến kẻ thù hiểu rằng, hoặc tất cả mọi nước, hoặc sẽ không có nước nào, được tiếp tục sử dụng eo biển Hormuz. Eo biển Hormuz là đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới, với khoảng 1/5 lượng dầu tiêu thụ toàn cầu đi qua eo biển này mỗi ngày.

Đáp lại đe dọa của Iran, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ, Đại Tá Hải Quân Bill Urban, cho biết Hoa Kỳ và các đối tác sẽ cung cấp sự an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời bảo đảm tự do hàng hải và giao thương ở mọi nơi luật pháp quốc tế cho phép. (Mộc Miên)

Loading...