02/09/2021 | 7

Hoa Kỳ tuyên bố rằng quy định mới của Trung Cộng đe dọa quyền tự do hàng hải

Hoa Kỳ tuyên bố rằng quy định mới của Trung Cộng đe dọa quyền tự do hàng hải

Vào hôm thứ Tư (1/9), Ngũ Giác Đài dường như bác bỏ yêu cầu mới của Bắc Kinh rằng tất cả các tàu nước ngoài đi vào Biển Đông phải ghi danh với các viên chức hàng hải của Trung Cộng, đồng thời gọi đây là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với quyền tự do hàng hải và thương mại.

Khi trả lời các câu hỏi về sắc lệnh của Trung Cộng trong tuần này, phát ngôn viên John Supple của Ngũ Giác Đài cho biết: “Hoa Kỳ vẫn kiên quyết rằng các luật hoặc quy định của mọi quốc gia ven biển không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế”.

Ông cho biết “các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và trên diện rộng, bao gồm cả ở Biển Đông, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và giao thương hợp pháp không bị cản trở, cùng các quyền và lợi ích của Biển Đông và các quốc gia ven biển khác”.

Các bình luận này được đưa ra hai ngày sau khi Trung Cộng thông báo rằng các tàu nước ngoài đi vào “lãnh hải” của Trung Cộng sẽ phải báo cáo thông tin về tàu và hàng hóa của họ cho cơ quan hàng hải của nước này. Quy định này được cho là sẽ được áp dụng cho Biển Đông, Biển Hoa Đông và các đảo và ám tiêu khác nhau nằm rải rác trên vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ bất khả xâm phạm của họ.