02/07/2014 | 0

Hoa Kỳ tuyên bố phiên họp quốc hội đầu tiên của Iraq là một bước quan trọng

Hoa Kỳ tuyên bố phiên họp quốc hội đầu tiên của Iraq là một bước quan trọng

Washington, DC. (Reuters) – Người Sunni và Kurd bước ra khỏi phiên họp đầu tiên của tân Quốc Hội Iraq, sau khi người Shiite không bầu chọn được một thủ tướng để thay thế ông Nuri al-Maliki, làm lu mờ triển vọng sớm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để cứu Iraq khỏi sụp đổ.
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Marie Harf cho biết mặc dù không đạt được tiến bộ nhưng cuộc họp là một bước quan trọng. Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Iran và chính giáo sĩ Shiite của Iraq đã thúc đẩy các chính trị gia thiết lập một chính phủ bao gồm để đoàn kết quốc gia, khi phiến quân Sunni đang tiến gần tới Baghdad.
Thủ lãnh của Nhà Nước Hồi Giáo, nhánh al-Qaeda dẫn đầu cuộc nổi dậy, đã tuyên bố caliphate tại những vùng đất mà họ chiếm giữ ở Iraq và Syria. Hôm Thứ Ba, thủ lãnh của nhóm tuyên bố trả tù cho những gì mà ông coi là cam kết sai lầm chống người Hồi Giáo trên toàn thế giới.
Mặc dù khẩn cấp, phiên họp Quốc Hội Iraq đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử vào tháng 4 gặp thất bại do phe Sunni và Kurds từ chối trở lại sau phiên nghỉ giải lao, sau khi phe Shiite không bầu chọn một thủ tướng mới.
Bà Harf cho biết Hoa Kỳ hy vọng người Iraq sẽ hành động nhanh chóng để thành lập một chính phủ mới, nhưng thừa nhận còn rất nhiều thách thức. Bà Marie Harf nhắc lại rằng, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng John Kerry tuần trước, các nhà lãnh đạo của 3 cộng đồng Hồi giáo ở Iraq đều cam kết tuân theo quy trình dân chủ, và giờ đây Washington muốn thấy những cam kết đó trở thành hiện thực. (H. Nguyễn)