20/05/2021 | 37

Hoa Kỳ tuyên bố phải bảo vệ tuyến đường biển mở trong đó có biển Đông

Hoa Kỳ tuyên bố phải bảo vệ tuyến đường biển mở trong đó có biển Đông

Tổng thống Hoa Kỳ- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet dẫn lại nguồn tin của hãng Bloomberg cho biết, vào ngày 19 tháng 5 năm 2021, ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ đã  tuyên bố tại học viện tuần duyên ở New London, Connecticut rằng, chính sách đối ngoại sống còn của Hoa Kỳ là bảo đảm thương mại tự do toàn cầu không bị cản trở. Và điều này sẽ không xảy ra khi Hoa Kỳ không giữ vai trò tích cực để thiết lập các chuẩn mực ứng xử.

Tổng thống Biden cho biết, nền móng của an ninh và kinh tế toàn cầu chính là các quy tắc hàng hải căn bản như tự do hàng hải. Nếu quốc gia nào cố gắng thách thức hệ thống này, hoặc thay đổi quy tắc theo hướng có lợi cho quốc gia đó thì mọi thứ sẽ mất cân bằng. Vì vậy, Hoa Kỳ đã chỉ trích hành động mở rộng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông của Trung Cộng, và hành động tạo lập các tiền đồn ở dọc bờ biển Bắc Cực của Nga.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ phải bảo vệ các tuyến đường mở và sự an toàn ở Bắc Cực, và Biển Đông trong bối cảnh Trung Cộng, và Nga đang mở quyền kiểm soát ở các khu vực hàng hải.

An Nhiên