15/07/2020 | 0

Hoa Kỳ tuyên bố không để Trung Cộng chiếm biển Đông

Hoa Kỳ tuyên bố không để Trung Cộng chiếm biển Đông

Ông David Stilwell (Reuters)

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 15 tháng 7 năm 2020 loan tin, ông David Stilwell, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 7 đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ không để Trung Cộng tuyên bố Biển Đông là của mình.

Báo Tuổi trẻ viết rằng, vào tối 14 tháng 7 giờ Việt Nam, ông Stilwell đã khẳng định, Hoa Kỳ không còn tự nhận mình trung lập trong các vấn đề hàng hải trên Biển Đông. Đồng thời nếu Hoa Kỳ thấy các giàn khoan dầu của Trung Cộng cắm xuống Bãi Tư Chính thuộc vùng biển của Việt Nam hay các vùng biển Malaysia, Philippines cùng các nước khác thì Hoa Kỳ sẽ đưa ra những tuyên bố xác đáng về chuyện này. Hoa Kỳ đã thể hiện sự ủng hộ một cách thực tế với các quốc gia bằng việc gia tăng các chiến dịch bảo đảm quyền tự do hàng hải.

Trước đó, vào ngày 13 tháng 7, ông Pompeo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã nói rằng, thế giới sẽ không cho phép Trung Cộng xem Biển Đông như đế chế hàng hải của mình, Hoa Kỳ sẽ sát cánh với các đồng minh và các đối tác Đông Nam Á bảo vệ chủ quyền của các nước trong khu vực này ở ngoài biển. Ông Pompeo giải thích thêm, hành động này của Hoa Kỳ là phù hợp với luật pháp quốc tế. Song song với những tuyên bố này, phía Hoa Kỳ đã điều một tàu chiến đến Biển Đông gần quần đảo Trường Sa nơi Trung Cộng đang chiếm đóng trái phép.

Trước những hành động mạnh mẽ của Hoa Kỳ, ông Vũ Thanh Ca, cựu Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cơ quan Biển và hải đảo Cộng sản Việt Nam nhận định rằng, tuyên bố của Hoa Kỳ phù hợp với lập trường của cộng sản Việt Nam. (BBT)