09/08/2015 | 0

Hoa Kỳ tuyên bố không cần thiết tìm kiếm căn cứ quân sự mới

Hoa Kỳ tuyên bố không cần thiết tìm kiếm căn cứ quân sự mới

Theo Đô đốc Swift, hoạt động be đắp, xây dựng đảo nhân tạo Trung Cộng tiến hành ở Biển Đông tạo ra hệ thống căn cứ mà một đồng nghiệp của ông đã ví như vạn lý trường thành cát sẽ khiến Trung Cộng tự chuốc lấy thất bại. Ông ta cũng cho rằng, chính các hành động leo thang gây hấn của Trung Cộng khiến các nước Đông Á từ Úc tới Nhật Bản phải củng cố hệ thống phòng thủ của họ và tìm kiếm sự tham gia thân thiết của Hoa Kỳ về quân sự. Tuy nhiên, ông bác bỏ tin đồn Úc hay Hoa Kỳ đang tìm kiếm những căn cứ mới ở Darwin hay Fremantle.

Xung quanh phát biểu của các viên chức Trung Cộng rằng hoạt động bồi lấp, xây dựng ở Biển Đông đã được dừng lại, Đô đốc Scott Swift bày tỏ hoài nghi. Phhải chăng đó là một sự chuyển hướng chính sách của Bắc Kinh, hay chỉ là chiến thuật tạm lắng trước chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình trong tháng 9 tới?

Trong Hội nghị Bộ trưởng các nước hôm 5 tháng 8, Ngoại trưởng Trung Cộng tuyên bố Bắc Kinh đã ngưng hoạt động bồi đắp đất ở Biển Đông. Nhưng những lời bảo đảm của Trung Cộng dường như không đáng tin cậy. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sau khi chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sang thăm Hoa Kỳ, Trung Cộng sẽ cho tái diễn các hoạt động xây dựng và các hoạt động bán quân sự hóa các đảo mà Trung Cộng chiếm đóng bất hợp pháp.

Thanh Lan / SBTN