11/09/2018 | 5

Hoa Kỳ tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9

Hoa Kỳ tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9

Ảnh: Reuters

New York – Hôm Thứ Ba (ngày 11 tháng 9), hàng ngàn người đã tập trung tại thành phố New York, Washington DC và thành phố Shanksville thuộc tiểu bang Pennsylvania, nhằm tưởng nhớ 3,000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố diễn ra tại Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center), tại Ngũ Giác Đài, và một cánh đồng ở Pennsylvania vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tại thành phố New York, một buổi lễ sẽ được tổ chức tại Đài Tưởng Niệm 9/11 Memorial. Kể từ sau ngày 11/9/2001, người dân Hoa Kỳ hàng năm đều tụ họp về đây để tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố năm 1993 và 2001 tại Trung tâm Thương mại Thế giới. Toàn thành phố New York cùng mặc niệm vào lúc 8 giờ 46 phút sáng theo giờ địa phương, thời khắc phi cơ mang số hiệu Flight 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào tòa tháp phía Bắc hôm 11/9, và vào 9 giờ 03 phút sáng khi chuyến bay Flight 175 của United Airlines đâm vào toà tháp phía Nam. Thời gian mặc niệm tiếp tục diễn ra vào lúc 9 giờ 37 phút sáng, đánh dấu thời điểm khi chuyến bay Flight 77 của hãng hàng không American Airlines đâm vào Ngũ Giác Đài; sau đó là 9 giờ 59 phút sáng khi tháp phía Nam sụp đổ; tiếp theo là 10 giờ 03 phút sáng khi phi cơ United Flight 93 rơi xuống cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania; và cuối cùng là 10 giờ 28 phút sáng khi tòa tháp phía Bắc sụp đổ.

Trong vụ tấn công năm 2001, Osama bin Laden và tổ chức al Qaeda đã đứng ra nhận trách nhiệm cho các cuộc khủng bố. Vụ khủng bố này đã thúc đẩy Hoa Kỳ tuyên bố tham chiến ở Afghanistan. Lực lượng Hoa Kỳ đã ám sát ông bin Laden hồi tháng 5 năm 2011 trong một cuộc đột kích bất ngờ vào nơi ẩn náu của ông ta ở Abbottabad, Pakistan, chấm dứt cuộc săn lùng lãnh đạo al Qaeda kéo dài suốt 10 năm.

Trước đó, hôm Chủ Nhật (ngày 9 tháng 9), đài tưởng niệm Tháp Tiếng Vọng (Tower of Voice)  ở ngoại ô tiểu bang Pennsylvania đã được khánh thành. Tower of Voices được xây dựng để tưởng nhớ 40 nạn nhân thiệt mạng khi phi cơ mang số 93 của hãng United Airlines đâm xuống một cánh đồng ở Shanksville vào ngày 11/9/2001. Điểm nổi bật của tòa tháp là 40 chiếc chuông gió, mỗi chiếc tượng trưng cho một nạn nhân có mặt trên chuyến bay. Giống như câu chuyện được tái hiện trong nhiều bộ phim Hollywood, các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay định mệnh đã cố gắng chống lại các không tặc al Qaeda, buộc chiếc phi cơ đâm xuống cánh đồng. Góp mặt tại lễ khánh thành vừa qua, ông Tom Ridge – cựu thống đốc tiểu bang Pennsylvania, kiêm Bộ Trưởng Bộ Nội An đầu tiên của Hoa Kỳ, đã có bài phát biểu dưới cơn mưa nặng hạt. Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump dự kiến sẽ tham dự buổi lễ tưởng niệm ở Shanksville vào Thứ Ba (11 tháng 9). (Mộc Miên)

TAGS: 911