24/01/2020 | 0

Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của Anh Quốc về việc dẫn độ vợ của một nhà ngoại giao

Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của Anh Quốc về việc dẫn độ vợ của một nhà ngoại giao

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (23/1), Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của Anh Quốc về việc dẫn độ vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, người có liên quan đến một vụ tai nạn xe hơi giết chết một thiếu niên người Anh hồi năm ngoái.

Trước đó, các công tố viên Anh Quốc yêu cầu dẫn độ bà Anne Sacoolas về vụ tai nạn hồi tháng 8 năm ngoái, trong đó anh Harry Dunn người Anh Quốc, 19 tuổi, thiệt mạng khi đi xe máy. Gia đình nạn nhân tuyên bố rằng bà Sacoolas đang lái xe ngược chiều trên đường vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn gần một căn cứ không quân ở miền trung Anh Quốc được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ.

Theo Reuters, bà Sacoolas được miễn trừ ngoại giao và rời khỏi Anh Quốc ngay sau vụ tai nạn. Luật sư của bà tuyên bố rằng bà sẽ không tự nguyện quay trở lại nước Anh để có thể sẽ đối mặt với án tù vì “một tai nạn khủng khiếp nhưng vô ý”.

Thủ tướng Anh Quốc, Boris Johnson, tuyên bố rằng bà Sacoolas đã sai khi sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao để rời khỏi Anh và kêu gọi Tổng thống Donald Trump xem xét lại quan điểm của Hoa Kỳ. Cha mẹ của anh Dunn từng gặp gỡ tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 10/2019. Khi đó, tổng thống Trump hy vọng sẽ thuyết phục được gia đình nạn nhân gặp mặt bà Sacoolas, người đang ở trong tòa nhà vào cùng thời điểm, nhưng họ từ chối. (BBT)