31/05/2018 | 0

Hoa Kỳ từ chối Trung Cộng, mời Việt Nam tập trận Rimpac 2018

Hoa Kỳ từ chối Trung Cộng, mời Việt Nam tập trận Rimpac 2018

Ảnh: Youtube

Việt Nam lần đầu tiên được mời tham gia cuộc tận trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành Đai Thái Bình Dương, tức RIMPAC.

Hải Quân Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 30/05 thông báo, cuộc tập trận RIMPAC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 2 tháng 8 tại quần đảo Hawaii và ngoài khơi phía nam tiểu bang California. Tổng cộng có 26 nước, 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25,000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận.

Theo đài VOA, RIMPAC 2018 có sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam, Brazil, Israel và Sri Lanka. Hồi tuần trước Hoa Kỳ đã hủy bỏ lời mời Trung Cộng tham gia RIMPAC 2018. Trung Cộng từng được mời tham gia cuộc tập trận này vào các năm 2014 và 2016.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Trung Tá Hải Quân Christopher Logan cho biết, việc rút lại lời mời Trung Cộng tham gia RIMPAC là phản ứng sơ bộ về các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông. Đài VOA dẫn lời ông Trung Tá Logan nói rằng, “Hành vi của Trung Cộng không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của cuộc diễn tập RIMPAC”. Trung Tá Logan cũng cho biết, Hoa Kỳ có bằng chứng rõ ràng Trung Cộng đã thiết lập hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn phòng không và các máy phá sóng điện tử trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Mặt khác, theo báo mạng Stars And Stripes, việc Hoa Kỳ mời Việt Nam tham gia RIMPAC là một bước tiến trong quan hệ quân sự giữa hai nước. Trước đây, Việt Nam chỉ được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012.

Huy Lam / SBTN